Hung Thinh Corporation giữ chân những người tài cho Thành phố

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corporation luôn tin rằng, Tp. HCM sẽ là nơi thu hút nhân tài đến lập nghiệp và nhà ở là vấn đề nhóm này luôn quan tâm nhất. 15 năm qua, ông đã cùng Hưng Thịnh phát triển các dự án nhà ở vừa túi tiền, để “giữ chân những người tài cho Thành phố”

HUNG THINH CORPORATION 15 NĂM TẠO DỰNG CHỐN AN CƯ

Được giới doanh nhân tại Tp. HCM đánh giá cao khi đưa Hưng Thịnh Corporation vượt qua thời kỳ thị trường khủng hoảng để tới thành công hiện tại, nhưng ít ai biết rằng, những thử thách mà ông Trung và tập thể cán bộ, nhân viên của Tập đoàn đã cùng nhau vượt qua nhiều khi không thể hình dung nổi, nhất là khi ông Trung quyết định chọn một hướng đi riêng trong chuỗi cung ứng bất động sản toàn diện trên thị trường.

Ông kể, năm 2002, với số tiền ít ỏi tích lũy từ việc đi làm thuê, ông quyết định mở công ty nhỏ về môi giới bất động sản. Lúc đó, công ty chủ yếu làm về giấy tờ nhà đất, môi giới bất động sản. Khi làm vai kết nối, ông dần cảm nhận rõ những khoảng cách rất xa trong câu chuyện giữa chủ đầu tư và khách hàng. Nhiều khi, chủ đầu tư còn có thái độ như đang ban tặng nhà cho người mua – nghịch lý không thể tồn tại ở một thị trường hoàn thiện. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở của người dân lớn, sẽ còn tăng mạnh do tốc độ tăng dân số học của Tp. HCM… nhưng những sản phẩm vừa túi tiền của số đông lại không nhiều.

“Mình có thể trở thành người bán được không?”, ông Trung trăn trở suốt thời gian làm nghề môi giới.

Ông bắt đầu tính toán, mỗi năm, người di cư đến Tp. HCM, bao gồm cả doanh nhân, trí thức, sinh viên, người lao động lên đến 400.000 người. Và cứ 3 đến 5 năm ở thành phố, họ sẽ tích lũy được một số tiền để mua nhà, ngôi nhà đầu tiên thường là căn hộ. Nếu bán căn hộ bình dân có giá và vị trí phù hợp, ông sẽ có thị trường, vì Tp. HCM đang kêu gọi nhân tài về làm việc với nhiều chính sách thuận lợi. “Khi họ xác định đây là quê hương thứ hai để gắn bó, cống hiến thì những người này sẽ có nhu cầu mua nhà. Vấn đề của tôi là chỉ tạo ra sản phẩm và đảm bảo chữ tín”, ông Trung nói.

Vậy là ông Trung quyết định chọn cho Hung Thinh Corporation hướng đi mới, phát triển dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, những vẫn đầy đủ tiện ích dành cho người có thu nhập trung bình và ổn định, đặc biệt là thế hệ 8X và 9X. Nhờ thấu hiểu thị trường và tâm lý người mua nhà, cùng với lợi thế sở hữu quy trình liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng bất động sản giúp sản phẩm của Hưng Thịnh khi ra hàng đã cạnh tranh về giá thành, chất lượng, khả năng thanh khoản, tính chuyên nghiệp, giá trị thương hiệu… so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

hung thinh land

Đặc biệt, dự án của Hưng Thịnh không chen chúc trong nội thành, mà phần lớn phân bổ ở các quận, huyện ven đô, với khoảng cách di chuyển vào trung tâm 7 – 10km, dịch vụ và giao thông kết nối thuận tiện.

Đây là thế mạnh của nhà Hưng Thịnh, nhưng cũng là hướng đón đầu nhu cầu mới của thị trường khi bám sát chính sách giãn dân của Tp. HCM. Lợi thế của cách đi này là hưởng lợi từ chủ trương đầu tư đột phá hạ tầng giao thông, hình thành các khu đô thị vệ tinh phục vụ giãn dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường khu vực nội thành.

Thực ra nói thì dễ, nhưng không dễ thực hiện được các chiến lược trên địa bàn sôi động nhất cả nước trong tất cả lĩnh vực. Để làm được điều này, ông Trung cho biết, Hưng Thịnh đã có sự chuẩn bị kỹ càng, từ khâu quản trị, nhân lực và quỹ đất.

Hiện nguồn hàng Hưng Thịnh đã có sẵn cho chiến lược kinh doanh 10 năm tới, với quỹ đất lên đến 1.000 ha, tọa lạc tại những vị trí tiềm năng phát triển bất động sản khá rõ ràng như Tp. HCM, Khánh Hòa, Bình Thuận, Vũng Tàu, Bình Định, Đà Lạt… Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, quỹ đất của Tập đoàn khoảng 200 ha. Về tài chính, ngoài nguồn vốn tự có, Hưng Thịnh còn nhận được sự hợp tác của các nhà đầu tư lớn đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

“Chúng tôi nuôi tham vọng làm ra căn hộ vừa túi tiền cho khách hàng, song rất cần cơ quan quản lý gỡ nút thắt tiền sử dụng đất. Lúc đó, Hưng Thịnh cũng như doanh nghiệp bất động sản khác sẽ chủ động hơn trong việc định hình giá sản phẩm, dành nhiều nguồn lực cho các chương trình kích cầu tiêu dùng, giúp người dân sở hữu nhà dễ dàng hơn”, ông Trung trăn trở.

CÁI TÂM LUÔN HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG

Một nguyên tắc nằm lòng trong kinh doanh, đó là muốn thành công, trước hết phải xây dựng cho mình chữ tín. Tiếp đó, phải biết cống hiến cho xã hội bằng cách chia sẻ lợi nhuận kinh doanh để xây dựng quê hương phát triển đồng đều hơn.

Đấy cũng là định nghĩa của ông Nguyễn Đình Trung về doanh nghiệp phát triển bền vững. Riêng với cá nhân, ông tự vạch riêng 3 thành tố để làm nên sự thành đạt cho mình. Thứ nhất, giữ chữ tín với khách hàng và đối tác. Thứ hai, phải lo được cho cán bộ nhân viên của mình. Thứ ba, làm được càng nhiều việc cho xã hội càng tốt.

“Tôi thường suy nghĩ rất đơn giản, đó là mình làm cho doanh nghiệp tốt lên thì chắc chắn sẽ có lợi nhuận tốt, khi đó đừng bao giờ mình lấy hết mà san sẻ các khoản lợi nhuận cho nhân viên, đóng góp ngân sách nhà nước và sau đó có tiền lo cho quê hương. Khi mọi người cùng làm cho xung quanh mình tốt lên, thì xã hội ai cũng tốt lên. Tôi là người làm kinh doanh thì bổn phận là làm cho doanh nghiệp ngày một đi lên và xây dựng quê hương mình phát triển hơn”, ông Trung nói.

Suốt 15 năm qua kể từ khi khởi nghiệp cùng Hưng Thịnh, ông Trung đã xây dựng nét văn hóa chia sẻ trong doanh nghiệp. Bình quân mỗi năm, Hưng Thịnh dành hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện. Chỉ tính riêng năm 2017, Tập đoàn đã dành gần 20 tỷ đồng để ủng hộ cho các hoạt động vì cộng đồng như xây cầu, xây trường học hay ủng hộ bà con ở những vùng chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ…

Khi được hỏi suy nghĩ của ông thế nào khi mỗi năm có hàng ngàn doanh nghiệp bất động sản mới được thành lập, áp lực kinh doanh sẽ ngày càng tăng. Ông Trung nói không sợ điều này, bởi phải có sự cạnh tranh thì doanh nghiệp mới đi lên. Đây chính là cơ hội để những doanh nghiệp làm ăn chân chính có dịp nghiên cứu những phương thức kinh doanh mới, tạo ra những chính sách tốt hơn cho khách hàng để có thể tiếp tục trụ vững và thậm chí ngày một đi lên.

“Với tôi, cạnh tranh là lẽ đương nhiên và tôi thích điều đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cạnh tranh lành mạnh. Mục đích của sự cạnh tranh cuối cùng phải là tạo ra giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng”, ông Trung thẳng thắn.

Nhưng, cũng phải có bí quyết để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ngày một gay gắt này. Với Hưng Thịnh, đó là có đội ngũ bán hàng thuộc tốp đầu khu vực phía Nam; sở hữu quỹ đất rộng khắp, khối lượng lớn khách hàng và bộ máy nhân sự vững chuyên môn lên tới hơn 2.000 người luôn cùng ông Trung đồng lòng xây dựng Tập đoàn phát triển. Nếu nhìn vào bí quyết này thì đúng là sự cạnh tranh của doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay không phải là mối lo lớn với ông.

TRÒ CHUYỆN VỚI DOANH NHÂN SAO ĐỎ 2017 NGUYỄN ĐÌNH TRUNG

hung thinh corporation

Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Hung Thinh Corp vinh dự đón nhận giải thưởng từ Ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ (bên trái) và Ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (bên phải)

Với ông, 15 năm kinh doanh có thể đúc rút được bài học gì?

Phải nỗ lực, quyết tâm, làm việc không mệt mỏi, không đầu hàng bất cứ điều gì và quan trọng là phải luôn sáng tạo. Tôi thường tâm sự với nhân viên của mình, nếu làm việc mà thấy nản sẽ không bao giờ làm chủ được. Chúng ta phải luôn suy nghĩ ngày mai sẽ tốt đẹp hơn ngày hôm nay để lấy động lực phấn đấu.

Đã có lúc nào ông nghĩ đến chuyện dừng lại vì khó khăn quá chưa?

Hình như chưa! Tôi chỉ cảm thấy buồn và mất ngủ, nhưng rồi sau đó mọi chuyện lại được xử lý ổn thỏa. Kinh doanh là đam mê của tôi nên dù thế nào tôi cũng luôn sống với nó.

Điều gì khiến ông vui?

Tôi vui khi những người xung quanh tôi vui. Và tôi nghĩ cái vui nhất của mình là đã tạo dựng được Hưng Thịnh như ngày hôm nay.

Nhờ nó, tôi có cơ hội mang lại nhiều chốn an cư cho khách hàng, mang lại niềm vui về tinh thần và vật chất cho nhân viên của mình cũng như cộng đồng.

Ông có buồn điều gì không?

Tôi là người nghĩ nhiều và có tính cầu toàn, nên đôi khi phản ánh mang tính tiêu cực và một chiều của khách hàng khiến tôi trăn trở, thậm chí rất buồn. Tôi luôn lắng nghe để sửa đổi nếu sản phẩm của mình chưa thật hoàn mỹ như khách hàng mong muốn, nhưng những ý kiến có phần chủ quan và mang tính bộc trực trong lúc nóng giận của khách hàng dẫn đến phát ngôn và hành động hơi quá khiến tôi cảm thấy bị tổn thương.

Nhưng nỗi buồn nào cũng qua rất nhanh, tôi lại cùng cấp dưới xử lý công việc một cách tốt nhất.

GIA HUY
Báo Đầu tư

Menu